Smart City – Thành phố thông minh là thành phố sử dụng nhiều phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông cùng với Internet of Things (IoT) để cung cấp các giải pháp kết nối cho toàn bộ người dân ở bên trong.

Ứng dụng Smart City vào dự án các khu đô thị sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống, của cư dân, nâng tầm chất lượng quản lý của Ban Quản lý và hơn hết là giảm lượng điện năng tiêu thụ, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thiên nhiên.

Tại sao phát triển Smart City sẽ là xu thế trong một vài năm tới tại Vietnam

Trong thời đại “công nghệ hoá” hiện nay, muốn phát triển kinh tế và hạ tầng đô thị toàn diện cần một mô hình đô thị đáp ứng tiêu chí về tiến bộ khoa học công nghệ. Smart City chính là mô hình chuyển đổi số từ mô hình cũ, giúp thành phố hội nhập xu hướng toàn cầu hóa công nghệ thông minh.

Các tính năng của thành phố thông minh như tiết kiệm năng lượng và hiệu quả môi trường, ví dụ như đèn đường giảm độ sáng khi các cảm biến phát hiện đường vắng người. Bên cạnh các dịch vụ, Smart City cho phép cung cấp các biện pháp an toàn như sử dụng các cảm biến để cho phép cảnh báo sớm các sự cố về lũ lụt, lở đất, bão hoặc hạn hán. Các tòa nhà thông minh cũng có thể cung cấp tính năng quản lý và đưa cảnh báo để biết lúc nào cần sửa chữa. Người dân cũng có thể truy cập hệ thống này để thông báo cho Ban Quản lý về bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như đèn đường hỏng. Ngoài ra, các cảm biến cũng có thể giám sát các vấn đề cơ sở hạ tầng như rò rỉ trong đường ống nước, rò rỉ khí gas, để kịp thời ngăn chặn các sự cố nghiêm trọng hơn.

Ứng dụng quản lý chung cư thông minh  có thể xem là một trong những bước đầu phát triển thành phố thông minh với quy mô nhỏ. Với các tính năng như giao tiếp cư dân, Ban Quản lý nay đã có thể tiếp nhận và giải quyết các kiến nghị, báo cáo về cơ sơ hạ tầng để kịp thời bảo trì, sửa chữa, góp phần nâng cao cuộc sống của cư dân. Bên cạnh đó, với tính năng quản lý trang thiết bị, vật tư, Ban Quản lý cũng có thể thống kế được các trang thiết bị của toà nhà và thiết lập thời gian để bảo trì, bảo dưỡng.

Phát triển thành phố thông minh sẽ giúp thu hút đầu tư và nguồn nhân lực tài năng cho thành phố, quốc gia. Vì vậy, phát triển Smart City gắn liền với yếu tố phát triển giáo dục, điều kiện tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe, xây dựng trung tâm tài chính, phát triển thương mại, dịch vụ.